SELECT MENU

7 Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng sàn gỗ bạn nên biết

2480 - Kinh nghiệm hay, Tin tức -

Sàn gỗ tốt không chỉ cần đẹp mà còn phải đảm bảo chất lượng ổn định để tránh hư hỏng trong quá trình sử dụng. Để đánh giá khách quan chất lượng tổng thể của vật liệu gỗ công nghiệp lát sàn, cần dựa vào những tiêu chí cụ thể. Dưới đây là những thông số quan trọng liên quan đến tiêu chuẩn ván sàn bạn nên biết khi đi mua sàn ván gỗ.

Chất lượng sàn gỗ đánh giá dựa trên các tiêu chuẩn AC, B, E, Aqua, HDF, bề mặt

Chất lượng sàn gỗ đánh giá dựa trên các tiêu chuẩn AC, B, E, Aqua, HDF, bề mặt

Tại sao nên tìm hiểu tiêu chuẩn sàn gỗ?

Khi đi chọn ván sàn, đánh giá chất lượng sản phẩm trực quan bằng mắt thường là điều khá khó khăn. Để có những đánh giá khách quan và chính xác nhất cần phải dựa vào những tiêu chuẩn được công bố đi kèm với sản phẩm. Các tiêu chuẩn được hiển thị cụ thể trên mỗi dòng sàn là căn cứ quan trọng để đánh giá vật liệu ván gỗ lát sàn có đạt tiêu chuẩn chất lượng hay không. Một sản phẩm đáp ứng càng nhiều tiêu chuẩn chứng tỏ chất lượng ván sàn càng cao. Tuy nhiên, ván sàn công nghiệp là vật liệu cần đáp ứng khá nhiều tiêu chí. Vậy bạn đã nắm rõ được đầy đủ các thông số này chưa?

Một dòng sàn rõ ràng về thông số kỹ thuật càng đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng

Một dòng sàn rõ ràng về thông số kỹ thuật càng đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng

Các tiêu chuẩn đánh giá chất lượng sàn gỗ

Về cơ bản, một tấm ván sàn chất lượng cao cần đáp ứng được các tiêu chuẩn về kỹ thuật lẫn tiêu chuẩn liên quan đến việc bảo vệ môi trường. Có thể đề cập đến các tiêu chuẩn phổ biến sau:

Tiêu chuẩn mài mòn AC (Abrasion Criteria)

AC – Abrasion Criteria là thông số đo lường và thể hiện khả năng chống mài mòn ở bề mặt sàn gỗ công nghiệp. Ở ván gỗ lát sàn, lớp bảo vệ trên cùng được thiết kế dạng trong suốt từ sợi thủy tinh và oxit nhôm có chức năng chống ma sát, chống xước cho vật liệu. Độ bền của lớp bảo vệ này được đo lường bằng cách sử dụng con quay để kiểm tra khả năng chịu ma sát, chống xước và được quy định bằng các bậc AC từ 1 – 6. Trong đó, tiêu chuẩn AC1 thể hiện bề mặt sàn chịu được >500 vòng quay, AC2 >1000 vòng, AC3 >2000 vòng, AC4 >4000 vòng, AC5 >6000 vòng, AC6 >8500 vòng. Thông thường sử dụng cho ốp lát nội thất các dòng ván sàn đạt tiêu chuẩn AC3 trở lên hoàn toàn có thể đảm bảo công trình không bị trầy xước trong điều kiện sử dụng bình thường. Những công trình công cộng, đa động thì cần ưu tiên sử dụng loại sàn AC5 để đảm bảo chịu được các tác động ma sát từ kim loại, giày dép nhọn. Ván gỗ AC6 là vật liệu cao cấp, hiếm gặp bởi chỉ được sử dụng cho mục đích ốp lát cao cấp như phòng hội nghị thượng đỉnh hoặc sân bay quốc tế.

AC là thông số đo lường thể hiện khả năng chống mài mòn bề mặt sàn gỗ

AC là thông số đo lường thể hiện khả năng chống mài mòn bề mặt sàn gỗ

Tiêu chuẩn chống cháy B (Burn Resistant)

Tiêu chuẩn an toàn chống cháy là một trong những tiêu chí hết sức quan trọng bạn nên lưu ý khi đi mua sàn gỗ. Gỗ là vật liệu rất dễ bắt lửa, một khi xảy ra rủi ro sẽ là mối đe dọa tới tính mạng của người dùng. Đặc biệt, thông số chống cháy B rất được quan tâm và là một trong những tiêu chí bắt buộc khi lựa chọn vật liệu xây dựng cho các công trình công cộng, thương mại phục vục cho số lượng lớn người dùng. Trong đó, các loại sàn ván gỗ đáp ứng tiêu chuẩn B1 là những sản phẩm có khả năng chống cháy lan tối thiểu, khó bén lửa và không bùng cháy hoặc tạo nguồn lửa khi tiếp xúc với nguồn cháy. Từ thang đo B2 trở lên là các vật liệu dễ bắt cháy, kém an toàn.

Ván sàn đạt tiêu chuẩn B1 sẽ mang lại sự an toàn cho không gian ốp sàn ván gỗ

Ván sàn đạt tiêu chuẩn B1 sẽ mang lại sự an toàn cho không gian ốp sàn ván gỗ

Tỷ trọng sàn gỗ HDF (High Density Fiberboard)

Đây là một thông số thể hiện độ đặc của ván gỗ công nghiệp lát sàn. Gỗ công nghiệp được sản xuất từ vụn gỗ nghiền nhỏ thành bột và được nén dưới tỷ trọng nhất định để định hình và tạo độ đặc cho vật liệu. Các loại sàn có độ đặc, trọng lượng bột gỗ nén ép càng cao thì độ cứng và độ bền càng tăng. Ở những dòng sàn gỗ cao cấp, thông thường tỷ trọng thường đạt trên 850kg/m3. Với tỷ trọng này có thể đảm bảo vật liệu không bị biến dạng cấu trúc khi chịu va đập cũng như giảm thiểu tình trạng giãn nở tự nhiên của gỗ.

HDF là thông số quyết định độ bền của nền sàn đảm bảo khả năng chịu lực

HDF là thông số quyết định độ bền của nền sàn đảm bảo khả năng chịu lực

Tiêu chuẩn khí thải E (Formaldehyde)

Bên cạnh các thông số về kỹ thuật thì những tiêu chuẩn liên quan trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng cũng nên được cân nhắc kỹ. Trong gỗ công nghiệp có sử dụng thành phần keo dính để liên kết bột gỗ, trong keo dính có chứa khí Formaldehyde. Đây là một loại khí độc hại cho sức khỏe nếu tiếp xúc với liều lượng lớn. Để kiểm soát nồng độ khí thải Formaldehyde trong gỗ công nghiệp tiêu chuẩn E ra đời. Trong đó, những loại ván gỗ đạt chuẩn E1 với nồng độ 0.03ppm hoặc E0 với nồng độ gần như bằng 0 sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

E1 là tiêu chuẩn đảm bảo sàn gỗ sạch không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng

E1 là tiêu chuẩn đảm bảo sàn gỗ sạch không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng

Tiêu chuẩn chống nước AQUA

Khi lựa chọn sàn gỗ một trong những tiêu chí mà người mua quan tâm nhất đó là khả năng chống nước của vật liệu. Một trong những tiêu chuẩn để đánh giá khả năng chịu nước ở ván sàn từ gỗ là tiêu chuẩn AQUA. Đây là chứng nhận có giá trị xác định vật liệu có khả năng sử dụng trong điều kiện độ ẩm cao hoặc ngập nước. Thông thường thước đo AQUA có thể được tính bằng đơn vị đo lường thời gian – giờ đồng hồ (ví dụ 24 giờ, 48 giờ, 72 giờ, …).

Bạn nên chọn những dòng sàn có khả năng chịu nước từ 24 giờ trở lên

Bạn nên chọn những dòng sàn có khả năng chịu nước từ 24 giờ trở lên

Tiêu chuẩn công nghệ bề mặt (Surface technology)

Bề mặt sàn gỗ không chỉ được thiết kế nhằm đảm bảo yếu tố kỹ thuật về khả năng chống mài mòn mà còn tập trung vào việc tăng tính thẩm mỹ. Để đánh giá vật liệu ván sàn có tính thẩm mỹ cao cấp bạn có thể xem xét sản phẩm có được ứng dụng công nghệ bề mặt nhám sần. Những công nghệ tiên tiến như EIR, Luxury Matt hiện đang là tiêu chuẩn thiết kế bề mặt cao cấp nhất hiện nay. Với kiểu thiết kế này lớp sần nổi trên bề mặt ván sàn sẽ được tạo hình và sắp xếp sao cho trùng khớp với lớp vân gỗ tạo hiệu ứng mô phỏng chân thực nhất như gỗ tự nhiên. Với hiệu ứng này sẽ giúp sàn nhà của bạn đạt được độ tinh tế qua từng lần chạm.

Các loại sàn ứng dụng công nghệ bề mặt nhám sần đảm bảo tính thẩm mỹ hoàn hảo

Các loại sàn ứng dụng công nghệ bề mặt nhám sần đảm bảo tính thẩm mỹ hoàn hảo

Tiêu chuẩn công nghệ hèm khóa (ock technology)

Ngoài ra thì bạn cũng nên quan tâm đến công nghệ thiết kế hèm khóa. Đây là bộ phận khá nhỏ trong thiết kế tổng thể tấm ván nên thường bị bỏ qua. Tuy nhiên, đây là lại là một yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng ván sàn. Hệ thống hèm khóa có chức năng kết nối các tấm sàn lại với nhau. Bạn nên chọn những kiểu thiết kế hèm chắc chắn, khả năng kết nối cao để tránh tình trạng gãy hèm, trôi hèm trong quá trình sử dụng. Bạn có thể lựa chọn các kiểu hèm phổ biến như Uniclic, V – Groove, S – Groove, … Bên cạnh đó cũng nên đánh giá khả năng chống nước ở hèm khóa để đảm bảo sàn gỗ được bảo vệ toàn diện nhất. Các loại sàn cao cấp thường được phủ lớp sáp nến chống nước cho các cạnh hèm nhằm hạn chế nước thấm vào khe hèm trong quá trình vệ sinh sàn nhà.

Chọn dòng sàn sử dụng công hèm khóa đạt chuẩn châu Âu đảm bảo chất lượng ổn định

Chọn dòng sàn sử dụng công hèm khóa đạt chuẩn châu Âu đảm bảo chất lượng ổn định

Tiêu chuẩn nào quan trọng nhất khi chọn sàn gỗ?

Có thể thấy rằng có khá nhiều tiêu chuẩn làm cơ sở để đánh giá chất lượng sàn công nghiệp. Có nhiều người đi chọn sàn ván gỗ không thể nhớ hết được các tiêu chí này để lựa chọn ra vật liệu cao cấp cho công trình của mình. Vậy tiêu chí nào là quan trọng nhất? Đây là thắc mắc của không ít người mua. Thực tế không có tiêu chuẩn nào là quan trọng nhất, tất cả những thông số đều có giá trị như nhau, kết hợp lại để tạo ra một sản phẩm hoàn hảo nhất. Để dễ nhớ bạn có thể chia các tiêu chuẩn thành các nhóm như:

  • Nhóm tiêu chuẩn kỹ thuật: tỷ trọng cốt gỗ, chỉ số chống mài mòn AC, chống nước AQUA, hèm khóa.
  • Nhóm tiêu chuẩn ảnh hưởng đến thẩm mỹ: công nghệ bề mặt.
  • Nhóm tiêu chuẩn an toàn cho người dùng: khí thải E, chống cháy B.
Sàn gỗ đảm bảo tiêu chuẩn mang lại vẻ đẹp hoàn hảo và an toàn sức khỏe người dùng

Sàn gỗ đảm bảo tiêu chuẩn mang lại vẻ đẹp hoàn hảo và an toàn sức khỏe người dùng

Khi chọn ván sàn, bạn nên đánh giá vật liệu trên tổng thể cả 3 nhóm tiêu chí trên liên quan đến cấu tạo kỹ thuật, thẩm mỹ và mức độ an toàn với sức khỏe.

Địa chỉ phân phối sàn gỗ chất lượng cao, đầy đủ chứng chỉ

Để tiết kiệm thời gian mua sắm và yên tâm trong quá trình sử dụng sản phẩm, việc tìm kiếm được địa chỉ phân phối uy tín rất quan trọng. Trên thị trường hiện nay không khó để tìm được nhà cung cấp sàn ván gỗ. Tuy nhiên tìm được địa chỉ đáng tin cậy thì lại không phải chuyện đơn giản. Theo đánh giá của nhiều người sử dụng ván sàn thì Floordi là chuỗi phân phối sàn ván gỗ nhập khẩu cao cấp đảm bảo chất lượng ván sàn đúng như cam kết. Khách hàng đến đây mua sắm ván sàn có thể yêu cầu người bán cung cấp các chứng chỉ đi kèm theo để kiểm chứng tính xác thực của thông tin. Tiêu chuẩn Việt Nam về sàn gỗ công nghiệp sẽ dựa vào các tiêu chí trên.

Floordi là đơn vị được người dùng tin tưởng khi lựa chọn sàn ván gỗ

Floordi là đơn vị được người dùng tin tưởng khi lựa chọn sàn ván gỗ

Với hệ thống cửa hàng chính hãng trải dài khắp toàn quốc, bạn cũng có thể dễ dàng tìm kiếm và ghé thăm trực tiếp showroom để tham khảo, đánh giá sản phẩm. Vui lòng liên hệ theo hotline 0931 833 833 để được cung cấp địa chỉ showroom ở gần bạn nhất và các thông tin chi tiết về sản phẩm. Nhìn chung, để đánh giá chất lượng sàn gỗ công nghiệp không thể dựa vào cảm nhận chủ quan bên ngoài mà cần có những tiêu chuẩn xác thực để làm căn cứ đánh giá vật liệu. Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây, bạn đã có thêm được kiến thức hữu ích để lựa chọn được vật liệu ốp lát cao cấp cho ngôi nhà của mình.

Bài viết liên quan